Hỏi đáp: Gà Asil đá hay không?

“Gà Asil đá hay không?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Được biết đến là một giống gà nòi có nguồn gốc từ Ấn Độ, đây là giống gà với thể hình cường tráng, rất phù hợp với lối đá đòn, những đường đá của dòng gà Asil như một chiếc búa nã thẳng vào đối thủ, khiến đối thủ choáng váng, với khả năng thiên bẩm nhanh nhẹn, né tốt, ra đòn uy lực chắc chắn những ai chơi gà đòn nếu không sở hữu một chiến kê Asil là một sự thiếu sót quá lớn.

Gà Asil đá hay không?
Dựa vào những đặc điểm về ngoại hình có thể nói gà Asil là một đại diện cho giống gà đẳng cấp. Không những thế lại vô cùng cuốn hút về ngoại hình. Đó là cách những chiến binh Asil thu hút người đam mê gà đá chỉ sau những ánh mắt đầu tiên.
 

Điểm mạnh của giống gà Asil là có lối ra đòn mạnh và cực kỳ khôn khéo. Với hình thể cơ bắp nhưng vô cùng gọn gàng. Kết hợp với cánh rộng và khỏe khép sát với thân tạo nên sự vượt trội hơn hẳn so với đối thủ. Do vậy, gà Asil là một trong những chiến kê đại diện cho dòng gà đá cựa nổi tiếng nhất.

Theo thời gian thì giống gà Asil được lai tạo theo nhiều biến thể khác nhau. Vì thể chọn được một con gà Asil đích thực thì cần dựa vào các đặc điểm dưới đây.

Cách chọn gà Asil chuẩn tông dòng
Về cơ bản, dựa vào một số đặc điểm các bộ phận của gà có thể suy đoán được có phải gà Asil chuẩn hay không. Thông thường sẽ dựa vào đầu, mồng, mỏ, mắt, thân…Còn nếu có cơ hội đi sâu hơn phải tìm hiểu nòi giống của đời bố mẹ sẽ là chính xác nhất.

Đầu gà Asil
Gà Asil thường có đầu tròn, rộng, gò lông mày và gò má nhô cao. Mặt gà Asil thường đỏ, mô trên mặt là mô cơ nên là một hạn chế khi gà Asil lên thi đấu.

Kiểu mồng gà
Mồng gà Asil thường có hai loại là mồng dâu và mồng trích đối với cả 3 loại gà Reza, Bắc Ấn và Nam Ấn. Mồng của giống gà này thường thấp và nhỏ.

Kiểu mỏ gà
Gà Asil Nam Ấn thì có hình dáng mỏ ngắn, rộng bản giống như hình tam giác, khép kín lại với nhau. Còn đối với gà Asil Bắc Ấn thì mỏ lại tường đối lớn.

Màu mắt gà Asil
Màu mắt chủ yếu của giống gà Asil thường là mắt trắng màu ngọc trai. Khi ở giai đoạn gà tơ thì mắt gà có màu phớt vàng. Sau đó, khi trưởng thành cũng sẽ chuyển sang trắng.

Đối với các biến thể của gà Asil thì mắt sẽ có màu đỏ hoặc vằn tia màu

Ngoại hình của gà Asil

Gà thân hình cực chắc với cơ bắp gọn gàng cùng một đôi cánh rộng, khỏe và một đôi chân cứng cáp, sẫm màu. Một số cá thể có vảy sần sùi và hơi vênh lên một chút.

Gà Asil đá hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như kỹ thuật chăm sóc, luyện tập. Và các biện pháp phòng tránh bệnh tật của người nuôi. Nhưng khi xét về nòi giống thì có thể đánh giá được loại gà này tham gia các trận đá gà cựa luôn mang đến màn trình diễn khá ấn tượng. Và tất nhiên gà Asil chỉ nên tham gia đá cựa chứ không nên đá đòn thì thể trạng không mạnh bạo được như giống gà chọi nòi