Gà mái có cựa tốt hay xấu? và tuyệt chiêu chọn mái giống

Gà mái có cựa tốt hay xấu? Nhận định này phụ thuộc vào cách xem tướng tá của mỗi người. Tuy nhiên đây là một điểm ít người để ý đến và gần như không dùng để xem tướng. Nhưng có lẽ, theo kinh nghiệm chọn gà của dân gian thì “chó giống cha gà giống mẹ”. Thì khi chọn mái để đúc thì cần phải chọn lựa kỹ càng để nâng cao chất lượng đời con sau này. Vì thế muốn có giống tốt thì phải bỏ tâm huyết ra để chọn giống chứ không đơn giản là chọn thế nào cũng được. Sau khi đã trả lời được câu hỏi gà mái chọi có cựa tốt hay xấu thì sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chọn gà mái chuẩn nhất.

Gà mái nòi có cựa tốt hay xấu – cách chọn gà mái chọi
Cách chọn gà chọi mái đẹp đối với cả dòng gà chọi đá đòn và gà đá cựa thì đều nên chọn những giống gà rặc, không lai tạo và đã từng nổi danh nhiều đời thì càng tốt. Do đặc tính di truyền đến 70% nên chọn gà phải phải rất kỹ. Tập trung các ưu điểm ở các phần như: đầu, mồng, mắt, mỏ, cần cổ, lưng, lườn, bộ lông…Phần nào cũng phải là tốt nhất chứ không chọn gà được phần nọ, mất phần kia. Đối với gà mái chọi dòng thì có hai cách chọn như sau:

Cách 1: Chọn mua những gà mái đã qua kiểm định
Có đây sẽ không quan tâm đến gà mái nòi có cựa tốt hay xấu mà sẽ dựa theo những đặc tính tố chất ở bên trong. Bởi những con gà qua kiểm định thì thường có tố chất lỳ lợm, có đời con xuất sắc, thành tích. Cùng với một số kiểu đá đòn độc như hầu kiềng, ôm đấm, cưa đè…Nói chung là hội tụ đầy đủ các phẩm chất tốt nhất. Loại này là gà mái chuẩn tông dòng nhưng lại tìm kiếm rất khó. Bởi thường dùng để gây giống, ít khi bán. Mà nếu có bán thì với giá trên trời do người chơi gà giải nghệ để lại cho mà thôi

Cách 2: Cách tạo gà mái tổ làm giống 
Tự tạo gà mái nhánh thì có ưu điểm là biết được rõ tông dòng và tố chất của gà, cũng như là đời bố mẹ trước đó. Nhưng cách này phải đòi hỏi người có kinh nghiệm trong cách chọn gà thì mới có thể chọn chuẩn xác được.

Một điều cần phải lưu ý là chọn gà mái chỉ chọn những con gà mái rặc nòi. Nếu cựa thì phải chuẩn gà cựa còn nếu là đòn thì phải rặc là gà đòn. Tiếp theo đó mới đến phần chọn tướng tá, ngoại hình, kỹ năng. Nếu đạt tiêu chuẩn thì chọn không thì loại bỏ. Còn vấn đề gà mái 1 cựa hay gà chọi không có cựa thì còn phụ thuộc rất nhiều vào tông dòng.

Cách chọn gà mái chọi đẹp theo ngoại hình
Phần đầu
Đầu: nhỏ thon dài tương xứng với cổ
Mỏ: vừa phải không dài hoặc không quá to, cân bằng với phần đầu gà, khi khép lại thì khít với nhau
Mũi: to, cánh mũi hở
Mắt: con ngươi nhỏ, mắt to và sáng

Phần cổ
Cổ có chiều dài vừa với thân và có kết cấu xương chặc. Cổ liền và đặc là gà tốt. Nên chọn những con gà mái có lông phủ từ đầu đến hết cổ là tốt nhất

Phần mình gà
Vai: nở và xếch, xương sờ có kết cấu liền và vững chắc
Ngực: ườn, lườn sâu và không bị vẹo
Thân gà: hình bắp chuối
Cánh: úp chặt vào lưng phủ gần hết lưng và phao cây
Chân gà: to vừa phải, nhìn từ phía trước thấy đùi phình to hơn thân. Đùi thắt trên to dưới nhỏ
Xương ghim: đều, không lệch, cứng chắc khi sờ