Các bệnh thường gặp ở gà và phác đồ điều trị từ chuyên gia

Khi nhận biết được các bệnh thường gặp ở gà. Có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về các đặc điểm và cách phòng, điều trị bệnh phổ biến nhất ở gà. Đó là cách tốt nhất để giúp người nuôi gà tránh được các rủi ro từ bệnh dịch. Qua đó, sẽ đưa ra biện pháp điều trị kịp thời, dễ dàng thành công trong lĩnh vực chăn nuôi gà. Và các bệnh gà thường gặp là các bệnh nào? Nuoigada.com sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau đây.

Trước hết bạn phải hiểu được phác đồ điều trị là gì? Thực tế các loại bệnh ở gà xảy ra quanh năm, đặc biệt là khi thời tiết nồm ẩm hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Thì phác đồ điều trị chính là một quy trình chữa bệnh được các chuyên gia dựa vào triệu chứng, kiến thức, kinh nghiệm lâu năm đưa ra.

Các bệnh thường gặp ở gà và cách phòng trị
Trên thực tế có nhiều bệnh gây ra cho gà nguyên nhân là do thời tiết hoặc một số vi khuẩn gây ra. Nhưng một số bệnh thường gặp ở gà được kể dưới đây có tác động trực tiếp đến sức khỏe, thể trạng của gà hay thậm chí là dẫn đến chết hàng loạt trong thời gian ngắn.

1. Bệnh tụ huyết trùng
Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa hay thời tiết thay đổi quá đột ngột khiến cho cơ thể gà không thể thích ứng được. Thường gặp ở gà từ 2 tháng tuổi trở nên. Bệnh tụ huyết trùng thường ở 2 dạng:

Thế quá cấp tính: gà sốt cao, ủ rũ, xù lông, bỏ ăn. Miệng chảy bọt nhớt lẫn máu và mào gà tím tái
Thể mãn tính: Gà gầy, có hiện tượng viêm khớp, phân lỏng dạng bột vàng

Phác đồ điều trị tụ huyết trùng gà

Đầu tiên, vệ sinh chuồng trại máng ăn, uống
Sử dụng kháng sinh Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin để điều trị
Bổ sung điện giải, vitamin C, B-Complex để tăng sức đề kháng cho gà
Hơn nữa thì hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà nên phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

2. Bệnh Newcastle
Bệnh Newcastle cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà. Với đặc điểm gà khi mắc bệnh thường kém ăn, bỏ ăn, lông xù, sã cánh, mào thâm, chảy nước mắt nước mũi, đi ngoài phân xanh, vàng. Khi dốc ngược gà bệnh thì thấy có nước chảy.

Cách điều trị bệnh Newcastle cho gà

Sử dụng vacxin Lasota cho cả đàn gà (kể cả gà không mắc bệnh)
Bổ sung thuốc bổ và điện giải vào trong nước uống của gà
Tiến hành khử trùng chuồng trại, máng ăn bằng vôi hoặc thuốc chuyên dụng
Sau khi gà khỏe hoặc hết liệu trình thuốc có thể cho gà uống thêm giải độc gan, thận
3. Bệnh nấm phổi ở gà
Bệnh này xảy ra cả ở gà con và gà trưởng thành nhưng có những dấu hiệu bệnh hoàn toàn khác nhau.

Gà con: mệt mỏi, khó thở, chảy nước mũi, mắt lim dim và luôn đứng tách đàn

Gà trưởng thành: Gầy yếu, sụt cân nhanh, khát nước, há mỏ để thở. Khi giải phẫu thì phổi và túi khi bên trong cơ thể có nhiều chấm màu trắng, vàng, xanh lá